Home / Sức khỏe / Thời tiết trên 40°C: Báo động đối với người bệnh cao huyết áp

Thời tiết trên 40°C: Báo động đối với người bệnh cao huyết áp

Nắng nóng 40 độ, người cao huyết áp dồn dập nhập viện

Sau những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, lượng bệnh nhân nhập viện điều trị do mắc các bệnh mùa nắng nóng tăng cao. Đáng báo động là căn bệnh cao huyết áp và biến chứng của căn bệnh mạn tính này.

Theo ghi nhận những ngày này, các cơ sở y tế tiếp nhận số lượng bệnh nhân cao huyết áp tăng gấp 2 lần so với ngày thường. Mỗi ngày, các cơ sở tiếp nhận từ vài chục đến hàng trăm người bệnh cao huyết áp, trong đó, đáng chú ý, bệnh nhân đột quỵ, tai biến do cao huyết áp (liệt mặt, liệt nửa người) không ngừng tăng lên.

Nắng nóng kỷ lục trong vòng 46 năm qua: bệnh nhân cao huyết áp nhập viện tăng mạnh

Giải pháp kiểm soát huyết áp ngày nắng nóng

Để giảm thiểu nguy cơ thời tiết nắng nóng tác động đến bệnh cao huyết áp, người bệnh nên thực hiện các biện pháp như sau:

– Uống nước thường xuyên

Vào mùa hè, người bệnh cao huyết áp nên uống nước thường xuyên để tránh cô đặc máu, giảm độ kết dính trong máu, nên uống nhiều lần trong ngày, không uống nhiều vào 1 lúc, nên ưu tiên các loại nước mát có tính giải nhiệt như: bột sắn dây, đỗ đen, nước cam, nước chanh,… Cùng với đó, người bệnh nên tạo thói quen uống 1 ly nước lọc (chừng 250ml) sau khi thức dậy vào buổi sáng và 1 ly trước lúc đi ngủ ban đêm để giúp thận lọc rửa, đào thải chất độc.

– Không hoạt động nhiều ngoài trời

Những ngày nắng nóng, người bệnh tránh vận động nhiều, hạn chế làm việc ngoài trời, ko làm việc gắng sức,… cần có thời gian nghỉ ngơi.

– Người bệnh cần tự bảo vệ mình

Người bệnh tự bảo vệ mình bằng cách trang bị máy đo huyết áp cá nhân, luôn mang theo các loại thuốc hạ huyết áp nhanh, thuốc lợi tiểu. Khi thấy đau đầu, choáng váng cần do ngay huyết áp, nếu huyết áp >160-180mmHg, uống ngay viên hạ huyết áp nhanh; nếu huyết áp >180mmHg cần uống thuốc hạ huyết áp nhanh và lợi tiểu. Cần nằm nghỉ ngơi thư giãn hít thở sâu, thả lỏng cơ thể. Người bênh chú ý uống thuốc đều đặn hàng ngày theo đơn bác sĩ kê, không được tự ý bỏ thuốc.

– Không để máy điều hòa nhiệt độ thấp

Sự thay đổi nhiệt độ từ nóng đến lạnh đột ngột như thế sẽ khiến những mạch máu vốn đang ở trạng thái giãn nở bình thường tức thời bị co lại, dẫn đến huyết áp tăng cao. Chính vì vậy, người bệnh nếu ở trong phòng có máy điều hòa, cần tắt điều hòa một lúc để nhiệt độ trong phòng và bên ngoài không chênh lệch nhiều thì mới ra ngoài.

.- Dùng bài thuốc để điều hòa huyết áp tránh huyết áp tăng đột ngột và tránh tai biến

Cùng với đó, người bệnh nên sử dụng bài thuốc chiết xuất từ các thảo dược Địa Long, Hòe Hoa, Nattokinase,… có tác dụng ổn định huyết áp nhờ cơ chế điều hòa các tạng Tâm, Can, Thận, từ đó giúp huyết áp được ổn định điều hòa tránh tăng đột ngột và tai biến.

Giải pháp giúp hạ và ổn định huyết áp

Địa Long

Địa Long (Giun đất) được y học cổ truyền sử dụng hơn 1000 năm nay. Enzyme Fibrinolytic trong Địa Long đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng thủy phân mạnh mẽ, làm đứt các sợi Fibrin – tác nhân chính hình thành nên mảng xơ vữa và cục máu đông, giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim cho người bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, Địa Long có tác dụng điều chỉnh huyết áp ở người tăng huyết áp xu hướng trở về mức bình thường.

Nattokinase

Nattokinase là một enzyme hoạt huyết mạnh có nguồn gốc từ món ăn truyền thống có tên là Natto (đậu tương lên men), được người dân Nhật Bản dùng để phòng và chữa các bệnh tim mạch từ nghìn năm nay.

Nattokinase có tác dụng kép lên quá trình hình thành cục máu đông và làm tan cục máu đông bằng cách kích thích cơ thể tăng cường sản xuất plasmin (enzym nội sinh làm tan sợi huyết Fibrin trong cơ thể).

Hòe Hoa

Theo các nhà khoa học, Hòe Hoa có chứa rất nhiều rutin, có tác dụng trong việc tăng cường sức chịu đựng của mao mạch, bảo vệ thành mao mạch, tăng sức bền thành mạch, phòng vỡ và đứt mạch máu, duy trì huyết áp ổn định, an toàn.

Theo TS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên trưởng khoa Nội bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương: “Sự kết hợp giữa Địa Long, Nattokinase, Hòe Hoa với bài thuốc Giáng áp hợp tễ trong Hạ Áp Ích Nhân có tác dụng hỗ trợ kiểm soát và ổn định huyết áp, làm tan cục máu đông, tăng sức bền thành mạch, từ đó tránh được huyết áp tăng cao đột ngột, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh như tắc mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…”

Với diễn biến thời tiết cực đoan như hiện tại, nắng nóng kỉ lục kéo dài, người cao huyết áp cần thực hiện 5 biện pháp trên để bảo vệ sức khỏe, phòng tránh những biến chứng nguy hiểm.

Kiểm tra

20 bí mật “động trời” về cơ thể con người

7 bí mật ở vùng đất 900 năm không có ung thư, tuổi thọ trung …

Sửa ghế văn phòng van công nghiệp lều xông hơi hoàn tiền